เห็ดถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าเนื่องจากมีเส้นใยอาหารจำนวนมากและมีแคลอรีและไขมันต่ำ นอกจากนี้ยังมีปริมาณโปรตีนที่ดี (20-30% ของวัตถุแห้ง) ซึ่งรวมถึงกรดอะมิโนที่จำเป็นส่วนใหญ่ ยังให้คุณค่าทางโภชนาการของวิตามิน (B1, B2, B12, C, D และ E) และแร่ธาตุต่างๆ เช่น สังกะสีหรือซีลีเนียม เห็ดยังเป็นแหล่งสำคัญของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีคุณค่าทางยา เช่น เบตากลูแคน เห็ด ส่วนใหญ่มักจะปรุงให้สุกก่อนบริโภค นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยเทคโนโลยีเห็ดแห่ง La Rioja (CTICH) มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินอิทธิพลของวิธีการปรุงอาหารแบบต่างๆ (การต้ม ไมโครเวฟ การย่าง และการทอด) ต่อองค์ประกอบใกล้เคียง ปริมาณเบตากลูแคน และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของเห็ดสี่ชนิดที่ปลูก
|