ReadyPlanet.com


ข้าวซอยไก่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า


 ข้าวซอยไก่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า มีรสชาติเข้มข้นและให้พลังงานสูงพร้อมทั้งรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ จานนี้จึงเหมาะกับภาคเหนือที่มีอากาศหนาวกว่าภาคอื่นๆ โภชนาการ กะทิเป็นส่วนประกอบหลักของข้าวซอย อาหารภาคเหนือ จึงมีคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง นอกจากนี้ยังมีโปรตีน ธาตุเหล็ก และแคลเซียมจากเนื้อไก่ ใยอาหารจากผัก วัตถุดิบ 1 กก. น่องไก่ ½ กก. เส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำมันพืช 1 ถ้วย หัวกะทิ 3 ​​ถ้วยตวง 3 ช้อนโต๊ะ น้ำ ส่วนผสมเครื่องแกง พริก แห้งอย่างละ 10 เม็ด กระเทียมกลีบอย่างละ 10 หอมแดง อย่างละ 10 หอมแดงอย่างละ 1 ผิวมะกรูดหั่นอย่างละ 5 แง่งอย่างละ 5 นิ้ว ขมิ้นอย่างละ 2 ลูก ขมิ้นขนาด 2 นิ้ว 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ผงกะหรี่ เครื่องเคียง  พริกผัดน้ำมันหอย หอมแดงซอย ผักกาดดองซอย ต้นหอมซอย ผักชีใบเลื่อย มะนาว วิธี 1. โขลกส่วนผสมพริกแกงให้เข้ากัน 2.ละลายพริกแกงกับน้ำ 3. ตั้งหัวกะทิให้เดือดแล้วใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม 4. ใส่น่องและผงกะหรี่ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บและหัวกะทิที่เหลือ เคี่ยวจนไก่เปื่อย 5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟปานกลาง นำเส้นหมี่ (100 กรัม) ลงทอดจนเหลืองกรอบ 6. นำเส้นหมี่ที่เหลือลวกสักครู่ แช่ในน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำ 7. ใส่บะหมี่ที่ลวกแล้วลงในชามแล้วราดน้ำแกงลงบนบะหมี่ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง



ผู้ตั้งกระทู้ bloom (Abortive-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-08-04 14:50:30 IP : 193.29.107.244


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2010 All Rights Reserved.